top of page

Acerca de

วันหมดอายุไข่ไก่ เครื่องพิมพ์ระบบเทอร์มอลอิ้งเจ็ตท์พริ้นเตอร์ เครื่องเลเซอร์มาร์คกิ้ง

ไข่ไก่

รอบรู้เรื่องไข่ไก่

ไข่ไก่ในท้องตลาดมีหลากหลายแบบให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อ การเลือกซื้อไข่ไก่ให้ได้คุณภาพนั้นสังเกตได้หลายวิธี เช่น การสังเกตที่เปลือกไข่ ลักษณะไข่ไก่ที่ใหม่จะมีผงแป้งขาวเคลือบอยู่ ผิวขรุขระ ส่วนไข่เก่าจะมัน ลื่น ควรเลือกไข่ไก่ที่ผิวสะอาด ไม่แตก เพราะอาจจะทำให้เชื้อโรคหรือสิ่งปนเปื้อนเข้าไปในอาหารได้ หากเป็นไข่เบอร์เดียวกันควรเลือกขนาดที่กลมกว่า เพราะจะได้เนื้อด้านในที่มากกว่า สีของไข่ใหม่จะนวลไม่มีจุดเทา ๆ ขาว ๆ อยู่ที่เปลือก เมื่อนำไปแช่น้ำไข่ทั้งใบจะจมลงไปข้างล่าง การสังเกตหลังจากตอกไข่แล้วลักษณะไข่แดงจะกลมนูน มีเยื่อขาวเกาะอยู่รอบ ๆ 

“ไข่ไก่” เป็นอาหารโปรตีนที่ทรงคุณค่า คนไทยนิยม บริโภคอย่างกว้างขวาง มีราคาถูก และสามารถหาซื้อได้ง่าย รวมทั้งสามารถนำมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวานได้อย่างหลากหลาย จึงควรมีการส่งเสริมและสนับสนุน เพื่อให้ไข่ไก่และผลิตภัณฑ์จากไก่ไข่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและเข้าสู่เกณฑ์ มาตรฐานสากลอันจะนำไปสู่ความมั่นคงในอาชีพการเลี้ยงไก่ไข่ของเกษตรกร ความปลอดภัยของผู้บริโภคและไม่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม ในส่วนของผู้บริโภค เพื่อให้ทุกท่านได้ทราบถึงส่วนประกอบของไข่ไก่ ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ทรงคุณค่า

เกร็ดความรู้คู่ความอร่อย ไข่ไก่ (Egg)
ไข่ไก่ เป็นอาหารที่มีโภชนาการสูง สามารถรับประทานได้ทุกเพสทุกวัย ใน 1 ฟองมีคอเลสเตอรอลประมาณ 213 - 250 มิลลิกรัม จึงควรรับประทานไข่ไก่ในปริมาณที่เหมาะสม

  • เปลือกไข่ (Egg Shell) คือคอลลาเจนที่สานกันเป็นตาข่าย และมีแคลเซี่ยมคาร์บอเนต ทำให้เปลือกไข่แข็ง เปลือกไข่จะมีรูขนาดเล็กมากๆ ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า

  • เยื่อหุ้มไข่ ป้องกันจุลินทรีย์เข้าไปภายในฟองไข่ ประกอบด้วย 2 ชั้น คือ ส่วนที่ติดกับเปลือกไข่ เรียกว่าเยื่อชั้นนอก (shell membrane) และส่วนที่ติดกับไข่ขาว เรียกว่าเยื่อชั้นใน (egg membrane) จะอยู่ชิดติดกันตลอด แต่จะแยกจากกันตรงส่วนป้านของไข่

  • โพรงอากาศ (air cell) เป็นช่องว่างที่อยู่บริเวณด้านป้านของไข่ โดยจะอยู่ระหว่างเยื่อหุ้มไข่ชั้นนอกและเยื่อหุ้มไข่ชั้นใน

  • ไข่ขาว (egg white) มีลักษณะใสหรือสีเหลืองอ่อน น้ำหนักประมาณ 2 ใน 3 ของไข่ทั้งฟอง โดยชั้นนอกสุดจะใส มีลักษณะเหลว ชั้นถัดมาเป็นไข่ขาวข้นล้อมรอบไข่แดง โดยไข่ขาวประกอบไปด้วยโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายและน้ำเป็นส่วนใหญ่

  • เยื่อหุ้มไข่แดง (Vitelline membrane) ช่วยห่อหุ้มไข่แดงให้คงรูป

  • ไข่แดง (Yolk) เป็นแหล่งอาหารสำหรับตัวอ่อน น้ำหนักประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำหนักไข่ มีสีส้มหรือแดงอยู่ตรงกลางฟองมีน้ำ โปรตีน และไขมันมากกว่าไข่ขาว นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น โพแทสเซียม สังกะสี ทองแดง เป็นต้น

จะเกิดอะไรขึ้นต่อร่างกายของคุณ หากคุณรับประทานไข่หมดอายุ

ไข่ไก่ เป็นวัตถุดิบหลักที่มีทุกครัวเรือนต้องมี สามารถทำได้หลากหลายเมนู อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แต่ในปัจจุบันราคาไข่ไก่มีความผันผวนในเรื่องของราคา ตามกลไกตลาดและต้นทุนของเกษตรกรมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 ครั้ง ส่งผลให้ในปี 2565 ราคาไข่แบบคละหน้าเฉลี่ยอยู่ราคา 3.40 บาท จึงทำให้เกิดการตุนไข่ไก่ไว้ การตุนไข่ไว้หากไม่รู้จักวิธีการเก็บไข่ก็จะเสีย ตามที่สำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แจ้งว่า ไข่ที่แช่เย็นสามารถอยู่ได้ระหว่าง 3 – 5 สัปดาห์ ไข่ไก่ จะมีอายุเฉลี่ย ในอุณภูมิปกติอยู่ที่ 15 วัน ที่สำคัญแน่ใจหรือไม่ว่าหมดอายุแล้วหรือยัง แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณรับประทานไข่ที่หมดอายุ

จะรู้อย่างไรว่าไข่ไก่สด หรือไม่ หากเราไปเดินซื้อตามตลาดจะเห็นได้ว่าร้านขายไข่มีทั่วไปอะไรจะเป็นตัวชี้วัด ว่าไข่ไก่แผงนี้ สด ใหม่ เพราะการสังเกต หรือสัมผัส สามารถทำได้ยากที่จะรู้แน่ชัดว่าเป็นไข่สด นอกจากนำไข่ไปทำการทดสอบโดยการหย่อนลงไปในนํ้า หากไข่สด ไข่ใบนั้นจะจม ไม่ลอยขึ้น หรือหากไข่ไก่ ไม่สด เมื่อหย่อนไข่ไปแล้ว บริเวณหัวของไข่ไก่ ด้านแคบจะทิ่มลงนํ้า แต่หากลอยขึ้นทั้งฟอง นั้นแสดงว่าไข่ไก่ฟองนั้นเสียและจะเกิดอะไรขึ้นหากเราทานไข่ไก่หมดอายุ ไข่ที่หมดอายุจะสามารถปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลล่า ส่วนใหญ่อาการป่วยจากเชื้อซัลโมเนลลา คือ ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้หนาวสั่น และสิ่งที่อันตรายที่ต้องระวังมากที่สุด คือ Pseudomonas สามารถทำให้ไข่แดงเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมฟ้า เกิดกลิ่นเปรี้ยว หรือเรียกว่า แก๊สไข่เน่า เพื่อความปลอดภัยหากเห็นการเปลี่ยนแปลงของสีหรือกลิ่นแปลกๆควรทิ้งไม่ควรรับประทาน

แต่หากกำลังมองหาซื้อไข่ สดๆโดยไม่ต้องผ่านการทดสอบ แนะนำว่าให้หาซื้อตามห้างสรรพสินค้า ณ.ปัจจุบันตามท้องตลาดที่ขายไข่ไก่ จะมีแบรนด์เจ้าตลาดใหญ่ๆอาทิเช่น CP โอเมก้า ซุปเปอร์ พลัส Betagro S Pure มีการระบุวันที่ วันหมดอายุไข่มากไว้อย่างชัดเจน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสดใหม่ของไข่ไก่

Beating Eggs เครื่องพิมพ์บนเปลือกไข่ ระบุวันเดือนปีวันสิ้นอายุ
bottom of page