top of page

ต้นทุนรวมการปลอมแปลงในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม


ต้นทุนรวมการปลอมแปลงในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม (Combating The Costs Of Counterfeiting In The Beverage Industry) ตลาดเครื่องดื่มของปลอมได้เติบโตขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับสูง ที่ตกเป็นเป้าหมายของสินค้าลอกเลียนแบบ มันเป็นที่คาดกันว่าของปลอมเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายเป็นพันล้านบาทของประเทศไทยในแต่ละปี ตามข้อมูลจากสถาบันเศรษฐกิจซึ่งหลายคนพยายามหลีกเลี่ยงภาษีแอลกอฮอล์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายยังสูงมากสำหรับผู้ผลิต โดยมีการสำรวจแสดงให้เห็นว่า เกือบหนึ่งในห้าของผู้บริโภคชาวไทยที่ซื้อแอลกอฮอล์ของปลอมหรือเลี่ยงภาษี ในขณะที่การค้าแอลกอฮอล์ของปลอมได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีผลเสียต่อผู้ผลิตและผู้บริโภคโดยตรง


สิ่งที่สามารถทำได้เพื่อต่อต้านการปลอมแปลง

มีขั้นตอนต่างๆ ที่สามารถใช้ในสายการบรรจุขวด เพื่อให้แน่ใจว่าแบรนด์สามารถควบคุมผลิตภัณฑ์ของตนได้ หลายคนมองหาวิธีที่มีประสิทธิภาพ และไม่สร้างความรำคาญในการติดตามผลิตภัณฑ์ ตลอดการผลิตและบรรจุภัณฑ์ในขณะเดียวกัน ก็ให้ความมั่นใจแก่ลูกค้าปลายทางว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมา เป็นสิ่งที่พวกเขาคาดหวังและไม่เป็นอันตราย


เครื่องพิมพ์เลขรหัส (Coding Machines) เสนอวิธีแก้ปัญหาที่หลากหลาย เพื่อแก้ปัญหาที่กำลังเพิ่มขึ้นนี้โดยใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันจำนวนมาก ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บรรจุ โดยเทคโนโลยีการพิมพ์เลขรหัสมีหลากหลายเทคโนโลยี ที่ผู้ผลิตสามารถเลือกให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์และงบประมาณของตัวเอง


เทคโนโลยีการเข้ารหัสและมาตรการต่อต้านการปลอมแปลง

ตัวอย่างเช่น เมื่อพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ชั้นที่สองหรือบรรจุภัณฑ์ทุติยภูมิ (secondary packaging) อาจจำเป็นต้องใช้กราฟิกดิจิทัลความละเอียดสูงและเลขรหัส เพื่อให้แน่ใจว่ากรณีของขวดสามารถติดตาม และรับรองความถูกต้องได้อย่างมีประสิทธิภาพในกระบวนการกระจาย สิ่งเหล่านี้สามารถทำได้ทั้งผ่านเครื่องเทอร์มอลอิงท์เจ็ตพริ้นเตอร์ (Thermal Inkjet Printer, TIJ) และเครื่องพิมพ์ตัวอักษรขนาดใหญ่ส่งรหัสสูงถึง 70 มม.


เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตต่อเนื่อง (Continuous Inkjet Printer, CIJ) ซึ่งอาจเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์ที่หลากหลายที่สุด สามารถช่วยส่งรหัสที่หลากหลายไปยังผู้บรรจุขวด เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการปลอมแปลง การใช้หมึกรักษาความปลอดภัย เช่นที่แสดงเฉพาะภายใต้แสง UV เป็นเพียงหนึ่งในวิธีการที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาปลอดภัยมากขึ้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากหมายเลขซีเรียลสามารถทำซ้ำได้ง่าย พวกเขายังให้ตัวเลือกในการส่งข้อมูลเมทริกซ์ที่เข้ารหัสซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ลอกเลียนแบบในการทำซ้ำ


รหัสเหล่านี้ยังสามารถพิมพ์หรือมาร์กโดยเลเซอร์โคเดอร์ (Laser Coders) ซึ่งทำเครื่องหมายผลิตภัณฑ์อย่างลบไม่ออก ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถเปลี่ยนรหัสได้เลย หรืออาจพูดได้ว่าเป็นการมาร์กแบบถาวร


เทคโนโลยีการมาร์กหรือพิมพ์ใด ที่คุณเลือกขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ผลิตนั้นๆ ซึ่งอาจเป็นรหัสถาวรหรือกึ่งถาวร หมายความว่าตัวเลือกระหว่างเครื่องทำเครื่องหมายด้วยเครื่องเลเซอร์มาร์ก (ถาวร) หรือ เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตต่อเนื่อง (กึ่งถาวร) จะต้องทำอย่างระมัดระวัง

#ป้องกันการปลอม #อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม #เครื่องพิมพ์เลขรหัส
ผู้เขียนบทความ

แอดมิน


10 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page