top of page

หัวพิมพ์เครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ตท์พริ้นเตอร์ต่อเนื่อง มีความสำคัญอย่างไร?


การดูแลและบำรุงรักษาหัวพิมพ์ เครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ต่อเนื่อง (Continuous Inkjet Printer, CIJ) ทำไมคุณภาพของหัวพิมพ์ของเครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ทพริ้นเตอร์ มีความสำคัญต่อการเลือกเครื่องพิมพ์มากที่สุด


ประสิทธิภาพของเครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ มีบทบาทและความสำคัญอย่างมากในโรงงานผลิต


ไม่มีโรงงานหรือบริษัทใด ยอมรับการหยุดการผลิตหรือไลน์การผลิตลง เนื่องจากหัวพิมพ์ของเครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์มีการอุดตันหรือพิมพ์ไม่ได้ เครื่องพิมพ์ที่พร้อมใช้งานและมีการหยุดพิมพ์น้อยสุดย่อมเป็นที่ต้องการของโรงงานผลิต และเป็นปัจจัยหลักที่ลูกค้าใช้พิจารณาในการเลือกใช้เครื่องพิมพ์

เครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ต่อเนื่อง สำหรับพิมพ์เพื่อระบุวันเดือนปีผลิต วันหมดอายุ โลโก้ เครื่องหมายการค้า รายละเอียดสินค้า และ ดอทเมทริกซ์ เป็นที่นิยมใช้ในวงการอุตสาหกรรอันดับแรก เนื่องจากว่าเครื่องพิมพ์ระบบอิ้งเจ็ตท์ต่อเนื่องนี้ สามารถพิมพ์ วัสดุได้หลาหลายขนาด รูปทรง พิมพ์ได้หลากหลายชนิดของพื้นผิว ข้อความพิมพ์เลือกได้ตั้งแต่ตัวหนังสือขนาด 1.8 มม. ถืง 20 มม. เป็นระบบพิมพ์ที่เชื่อถือในการพิมพ์ได้ พิมพ์ได้ถูกต้อง ความเร็วในการพิมพ์สามารถกำหนดได้จากค่าของเครื่องพิมพ์


สำหรับเครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ต่อเนื่องนี้ หัวพิมพ์ของเครื่อง มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในส่วนประกอบของเครื่องพิมพ์ แต่มักจะถูกมองข้ามจากการตัดสินใจในการพิจารณาเลือกซื้อของลูกค้า เนื่องจากประสิทธิภาพของการพิมพ์และเวลาหยุดเครื่องพิมพ์มักเกิดจากหัวพิมพ์ (printhead)

ทำไม หัวพิมพ์อิ้งเจ็ตท์ จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดหัวพิมพ์


เนื่องจากหัวพิมพ์จะมีหมึกบางส่วนที่ถูกพิมพ์ออกไป และหมึกบางส่วนจะตกหล่นบริเวณหัวพิมพ์ เมื่อหมึกเจอกับอากาศก็จะเกิดการแห้งของหมึก ทำให้หมึกแห้งบริเวณหัวพิมพ์ หมึกส่วนนี้จะมีมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของผู้ผลิตนั้นๆ ว่ามีแนวทางในการออกแบบอย่างไรเพื่อหลีกเหลี่ยงปัญหาดังกล่าว หมึกบางส่วนที่เกาะติดบริเวณหัวฉีดหรือหัวพ่นน้ำหมึก (printhead nozzle) จะทำให้คุณภาพของการพิมพ์ด้อยลงหรืออาจจะพิมพ์ไม่เป็นตัวหนังสือและทำให้เครื่องหยุดพิมพ์ได้ตามลำดับ


ดังนั้นช่วงเวลาของการทำความสะอาดหัวพิมพ์ จะเป็นดัชนีในการวัดคุณภาพของหัวพิมพ์และเครื่องพิมพ์นั้นๆ


ดังนั้น อะไรที่ลูกค้าพิจารณาในการเลือกคุณภาพของหัวพิมพ์

  • หัวพิมพ์ต้องมีระบบล้างหัวพิมพ์อัตโนมัติ

  • หัวพิมพ์ต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว ล้างทั้งระบบ และนานๆ ครั้งที่มีการล้างหัวพิมพ์

  • การล้างหัวพิมพ์แต่ละครั้ง ต้องใช้ตัวทำละลายหรือโซเว้นท์น้อยมากๆ

  • หัวพิมพ์ต้องแข็งแรงทนทาน เป็นหัวพิมพ์ชนิดปิดมิดชิด

  • หัวพิมพ์ต้องประหยัดโซเว้นท์หรือตัวทำลาย


สำหรับเครื่องพิพม์อิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ต่อเนื่อง ยี่ห้อ Linx, UK นี้ มีระยะหรือช่วงของการเซอร์วิส อยู่ที่ระยะเวลา 9,000 ชั่วโมง หรือ 18 เดือน โดยระยะเวลาที่อยู่ช่วงดังกล่าว ผจก.ฝ่ายผลิตเลิกกังวลเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ หรือสามารถบริหารการจัดการ การผลิตได้ตามแผนงานที่วางแผนไว้ เนื่องจากเครื่องพิมพ์ของ Linx มีเปอร์เซ็นต์การหยุดเครื่องน้อยมาก หรืออาจไม่เกิดขึ้นเลย


คุณภาพของการพิมพ์ มีผลต่อแบรนด์หรือคุณภของสินค้าที่ผลิตอย่างไร


โปรดจำไว้ว่า คุณภาพของการพิมพ์หรือมาร์ค บนผลิตภัณฑ์นั้น ถึงแม้เพียงเพื่อระบุ รายละเอียดสินค้า วันเดือนปีผลิต วันหมดอายุ บาร์โค๊ต โลโก้ เครื่องหมายการค้า เวลาผลิต ล็อตนัมเบอร์ แบทช์นัมเบอร์ หรือพิมพ์เพิ่มเติมบนบรรจุภัณฑ์ ยังสามารถช่วยยกระดับของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้เช่นกัน ว่าสินค้านั้นๆ เป็นสินค้าเกรดไหน เป็นสินค้าพรีเมี่ยมหรือสินค้าระดับไหน โดยหมึกพิมพ์ต้องแห้งอย่างรวดเร็ว และยึดเกาะได้ดีกับทุกพื้นผิวและวัสดุของบรรจุภัณฑ์นั้นๆ โดยทุกวงการอุตสาหกรรรม นับตั้งแต่วงการอาหาร เครื่องดื่ม ยา เคมีภัณฑ์ ยานยนต์ โลจิตติกส์ ก่อสร้าง สายไฟและเคเบิ้ล สแน็คและลูกอม เครื่องสำอาง ตลอดจนผลิตภัณฑ์ส่วนตัว ต่างถูกพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ต่อเนื่อง ทั้งนั้น


ดังนั้น หากคุณต้องการอัพเกรด เครื่องพิมพ์ของคุณให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น พร้อมทั้งลดต้นทุนการผลิต Linx, UK เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ถูกนำมาพิจารณาในปัจจุบัน


หากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ระบบอิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ต่อเนื่อง หรือเครื่องพิมพ์ระบบอื่น ปรึกษาฝ่ายขายของบริษัทฯ เราได้ผู้เขียนบทความ

แอดมิน

36 views0 comments

Commenti

Valutazione 0 stelle su 5.
Non ci sono ancora valutazioni

Aggiungi una valutazione
bottom of page